PHOTOHOW2 การถ่ายภาพ ทิป เทคนิค

สวัสดีปีใหม่ครับ

เริ่มปีใหม่ กับเริ่มมีแนวคิดเพิ่มเติม งั้นปีเสือปีนี้ ขอลองเอาภาพทำเป็น Free wallpaper แจกกันไปเลย ทริปไหน มีภาพไหนเด็ด จะทำออกมาให้โหลดไปใช้กันฟรีๆ ลำหรับขนาดที่คิดไว้ก็ขออยู่ที่ 1600x900 พิกก่อนครับ และอีกแนวคิดคือ การพรีวิวกล้องมาใหม่ ทั้งที่เข้า และไม่กล้าเข้าไทย เอาให้หลายๆ จ้าว อย่าง canon nikon panasonic sony olympus ฯ จะได้ครบและหลากหลาย

การเผยแพร่บทความ ทางผมไม่หวงเลยครับ เพียงแต่ขอลงท้ายไว้หน่อยครับว่ามาจาก http://photohow2.blogspot.com/ ^_^..........................นายยอด.

เอาปฏิทินมาฝากครับ เพิ่ง ทำเสร็จ ถ้าชอบ ช่วยส่งต่อด้วย ลองใช้ดูไม่ถูกใจยังไงบอกกันบ้างครับ คลิกตามลิ้งค์นี้ หรือดูตามหัวข้อด้านล่าง
เริ่มเขียนก็เริ่มเยอะ ผมเลยเพิ่มสารบัญมาให้ค้นหาง่ายขึ้นครับ ที่มุมขวามือนี้นะ ------>>>

16 กุมภาพันธ์ 2553

dslrชิวๆ รอบสวนหยุดงานครับ ไม่มีที่ไป อยู่บ้านดีกว่า งั้นทำอะไรดียามว่าง ทำสวนเลยละกันงานอดิเรก ระหว่างรดน้ำพรวนดินปกติ ก็หยิบกล้องออกมาด้วย เผื่อมีอะไรจะได้เก็บๆ แล้วเอามาลงให้รกเล่น จะว่าไปนะครับ การพัฒนาตนเองในด้านการถ่ายภาพ นอกจากจะต้องวิ่งหาสิ่งสวยๆ สถานที่สวยๆแล้ว

ลองเอางี้ดีกว่ามั้ย Back to basic ลองนั่งลงแล้วมองสิ่งรอบข้าง ใช้เวลากับมัน จะช่วยให้เรามองสิ่งต่างๆได้ละเอียดขึ้น เพราะการถ่ายภาพที่ดี หากเทียบกันระหว่างอุปรกรณ์กับมุมมอง ก็มักจะได้ข้อสรุปว่ามุมมองจะเป็นใหญ่ และสำคัญเสมอ แล้วมุมมองสร้างได้จากทุกที่ และก็จะได้ภาพที่แตกต่างไป

ภาพบน จะว่าถ่ายภาพนี้ยากก็ไม่เท่าไหร่ครับ จะว่าง่ายไป ก็ไม่เชิง ผมอยากถ่ายพริกเอาไว้อวดเพื่อนในเวปเกษตร แต่ถ้าเก็บแต่พริก ก็จะดูกร่อยๆ เลยเก็บ แมลงที่ตอมมาด้วย แต่ก็แทบจะไม่ได้ใช้นะครับ เพราะติดเรื่องขนาด เจ้าแมลงตัวเล็กมาก บวกกับความสามารถของกล้องแล้ว จึงเป็นไปได้ยากที่จะเก็บภาพแมลงได้

อีกเรื่อง ความไวชัตเตอร์ หรือ speed shutter ซึ่งสัมพันธ์กับ สภาพแสง ภาพนี้แสงน้อย ครับ เลยได้ speed shutter ที่ช้า แต่หากจะหยุดแมลงขณะบินให้ยังคงชัด ก็ต้องใช้ speed shutter ที่สูงพอ ผมเลยต้องดัน iso ขึ้น ภาพนี้ใช้ iso 800 โชคดีที่เป็นภาพที่ถ่ายวัตถุระยะใกล้ครับ เลยมี Noise ที่เกิดจากการใช้ ISO สูงมากวนน้อย


อีกเรื่องครับที่จะฝากสำหรับการถ่ายภาพในโลกดิจิตอลก็คือ ขอบเขตภาพ


ด้วยข้อจำกัดของอุปกรณ์ที่เรามี แต่ความต้องการของเรามักไส้ขีดจำกัด การถ่ายภาพให้ได้ไฟล์ภาพใหญ่ๆ จึงจำเป็น แล้วเอามาทำต่อในคอมพิวเตอร์กับขั้นตอนที่เรียกกันว่าครอป crop เพื่อตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก เหลือไว้เฉพาะจึดที่ต้องการจะเน้น

ภาพแมงมุม ผมเก็บมากว้างกว่านี้มาก แต่ด้วยต้องการเน้นแค่นั้นครับ ก็เลยจัดการครอป ส่วนที่ดูกว้างๆ ออกไป จริงอยู่ครับ การครอปเป็นการตัดภาพ ทำให้ได้ภาพที่เล็กลง เพราะงั้นเองครับ เลยให้ถ่ายภาพให้ไดเฟล์ที่ใหญ่ หรือด้วยความละเอียดสูง เพื่อเวลาครอป ก็จะได้ไฟล์ที่มีขนาดเล็กลงมา อาจไม่พอกับภาพใหญ่ แต่พอสำหรับใช้งานตามเวป หรือภาพขนาดเล็ก

พอนึกภาพออกหรือยังเอ่ย งั้นผมของตัวไปดูพริกก่อนนะครับ วันก่อนมีเพลี้ยลง แต่ปราบไปรอบนึงแล้ว จะตามดูว่าผลเป็นไงบ้าง ^_^

5 ความคิดเห็น:

Oath กล่าวว่า...

โจทย์มุมมองเนีย ยังตีไม่ออกเลยค่ะ เห็นอะไรก็อยากถ่ายหมด แต่จะถ่ายออกมาแบบไหน ยังไงดีนี่คิดไม่ออกเลยค่ะ คงต้องฝึกอีกหลายปีกว่าจะบรรลุ

ปล. พริกงามจังน้อ

นาย yod กล่าวว่า...

ก็ประมาณถ้าเจอมุมว่าสวยก็ให้เก็บก่อนสักภาพ เสร็จแล้วก็พยายามหาเรื่องราวมาใส่ในภาพเดิมที่เราเก็บเมื่อครู่ครับ เช่น ที่เจอบ่อย ถ่ายอาทิตย์ตกดินแต่ก่อน เจอก็กดเลย แต่หลังๆ จะพบว่ามีเปลี่ยนไป เช่นเริ่มเอาคนมาใส่ มีนก เรือ ในภาพ เพื่อให้ช่วยเสริมเรื่องราวกันครับ ^_^

Oath กล่าวว่า...

ค่ะ โอ้ทก็นึกแบบนั้น แต่ว่าภาพออกมาเอาไปให้คนเก่งๆในเวบต่างๆๆช่วยดู ยังรกอยู่ เลยยังไม่รู้ว่ายังไงถึงจะพอดี แต่ไม่เป็นไรค่ะ มีเวบสอน แนะนำ อยู่อย่างบล๊อกนี้ของคุณยอดด้วยอีก ไม่ได้ก็ให้รู้ไปซิน่านะ

นาย yod กล่าวว่า...

มีอีกที่นะครับ เป็นบอร์ด แต่ผมเปิดห้องภาพให้สมาชิกด้วยไปโพสถามไว้ที่นั่นก็ได้ครับ จะได้มีเพื่อน ^_^ http://www.kasetdd.com/board/index.php/board,13.0.html

โอ้ท &Oath กล่าวว่า...

ขอบคุณคะคุณยอด จะตามไปค่ะ

แสดงความคิดเห็น

อยากรู้จัง ว่าคิดไงกับบทความนี้ครับ

กิจกรรมที่น่าออกทริป

งานแสดงพลุนานาชาติประจำปี 2552-54
งานแสดงและประกวดพลุนานาชาติ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 82 พรรษา 5 ธันวาคม 2552 มี 10 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน เดนมาร์ก เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา งานจัดที่ี่เมืองทองธานี โดยการแสดงและการประกวดพลุนานาชาติจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนธันวาคม 2552 และจะจัดต่อเนื่องไปจนถึงเดือนธันวาคม 2554 เพื่อชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 4 ชุด ได้แก่
- ชุดปฐมฤกษ์เบิกฟ้า มหาราชาในดวงใจจากประเทศจีน
- ชุด ธ จอมไทย เกริกไกรทั่วทิศ จากประเทศญี่ปุ่น
- ชุดพระร่มโพธิ์เพชรปกเกล้า ร่มเย็นทั่วแคว้นแดนสยาม จากชมรมพลุประเทศไทย
- ชุดเกร็ดแก้วแพรวนภา ทั่วหล้าเทิดไท้องค์ราชัน จากประเทศเยอรมนี
ส่วนอีกครั้งในเดือน สิงหาคม และธันวาคม จะที่ไหนนั้น เด๊่ยวผมจะตามเรื่องมาฝากครับ